Xe máy điện VinFast Klara chuẩn bị lăn bánh chính thức

Dân trí Tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast đã khánh thành nhà máy lắp ráp xe máy điện tại khu công nghiệp Đình Vũ, và dự kiến ngày 17/11 tới đây, những chiếc xe máy điện đầu tiên mang thương hiệu VinFast sẽ chính thức có mặt trên thị trường.

Nhà máy xe máy điện VinFast có công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm và có thể mở rộng tới 1 triệu xe/năm.

Hiện tại, nhà máy sản xuất xe máy điện của VinFast đã chính thức đi vào hoạt động với 3 xưởng chính là xưởng hàn, xưởng sơn và xưởng lắp ráp. Theo tiết lộ của ban lãnh đạo công ty, tới đây nhà máy này sẽ có thêm xưởng ép nhựa, làm khung, đóng gói pin, sản xuất mô tơ điện và linh kiện điện tử…

Nhà máy xe máy điện VinFast sử dụng hệ thống robot hàn, sơn khá hiện đại được cung cấp bởi nhà phân phối độc quyền (Weldcom) các thương hiệu lớn tại Việt Nam như ABB Mechanical Equipment (Thuỵ Sĩ), Lincoln Electric (Anh), Daito Seiki ( Nhật) hay Shenzen Jasic Technology, Golden Bridge (Trung Quốc)…

VinFast cam kết 100% xe máy điện ra đời trong nhà máy của mình được hàn bằng robot do ABB cung cấp (95% thiết bị dây chuyền được nhập từ châu Âu) với số lượng 25 robot hàn tự động, xưởng sơn tại nhà máy với hai dây chuyền sản sơn ốp nhựa và khung xe với mức độ tự động hóa khoảng 95%. Trong khi đó, theo VinFast, xưởng lắp ráp của nhà máy này được trang bị dây chuyền lắp ráp từ Nhật Bản cũng như hệ thống thiết bị kiểm tra nhập từ Italy.

VinFast cũng đã chính thức công bố mẫu xe máy điện đầu tiên của mình ra đời tại nhà máy này – mẫu Klara, với hai phiên bản khác: tiêu chuẩn (dùng ắc-quy axit chì) và phiên bản cao cấp (dùng ắc-quy lithium). Tuy nhiên, công ty vẫn giữ kín giá bán của hai mẫu xe này trước khi tung ra thị trường.

VinFast cho biết động cơ và hệ thống dây điện trên xe Klara có thể chịu được mức nước 50cm trong 30 phút.

VinFast cho biết động cơ và hệ thống dây điện trên xe Klara có thể chịu được mức nước 50cm trong 30 phút.

Sau mẫu Klara, VinFast cho biết sẽ ra mắt thêm 4 mẫu xe máy điện khác trong năm 2019 tới đây, với các dòng sản phẩm ở phân khúc trung cấp, cao cấp đến siêu cao cấp. Đặc biệt, VinFast cũng tỏ ra quan tâm tới thị trường xe điện dành cho học sinh, khi cho biết sẽ cung cấp ba mẫu xe đạp điện và cả xe máy điện tại Việt Nam. Hiện tại, phân khúc xe máy dành cho học sinh (dưới 18 tuổi) hoàn toàn do các thương hiệu sản xuất từ Trung Quốc cung cấp, bao gồm xe máy động cơ xăng 50cc, xe đạp điện và xe máy điện.

Mô-tơ điện của VinFast Klara do Bosch cung cấp, bộ lốp không săm đóng thương hiệu IRC và được sản xuất tại Việt Nam.

Mô-tơ điện của VinFast Klara do Bosch cung cấp, bộ lốp không săm đóng thương hiệu IRC và được sản xuất tại Việt Nam.

 

Hệ thống ắc-quy axit chì của VinFast Klara (nặng khoảng 35 kg) có khả năng đi được khoảng 40 km, với thời gian sạc đầy khoảng 11 – 12 giờ, trong khi đối với ắc-quy lithium (nặng khoảng 7 kg) có thời gian sạc đầy trong khoảng 6 tiếng với quãng đường đi được khoảng 80 km.

Hệ thống ắc-quy axit chì được làm riêng cho VinFast

Hệ thống ắc-quy axit chì được làm riêng cho VinFast

 

Hệ thống ắc-quy axit chì được làm riêng cho VinFast

Ắc-quy lithium do Bosch cung cấp cho mẫu Klara

 

Một mẫu VinFast Klara hoàn chỉnh

Một mẫu VinFast Klara hoàn chỉnh

Trong khi đó, trên nền tảng hợp tác đã kí với PVOil trong dự án triển khai hệ thống sạc và cho thuê ắc-quy, sẽ cho phép người tiêu dùng sử dụng từ 30.000 – 50.000 trạm sạc và trạm thuê pin trên toàn quốc (từ nay đến năm 2020). Các trạm này được đặt tại các vị trí thuận lợi như bãi đỗ xe, các cửa hàng tiện ích, hầm các chung cư cao tầng, cổng trường học, hay ký túc xá trường học,… Ngoài ra, hệ thống đại lý ủy quyền của VinFast eScooter sẽ được đặt ra trên trên toàn quốc đóng vai trò là trung tâm dịch vụ, bảo hành và sửa chữa.

Việt Hưng