5 lưu ý giúp bảo quản xe điện bền lâu


Cụm từ “xe điện” hiện nay không còn xa lạ với chúng ta nữa. Bởi vì, giờ đây xe điện dần trở thành phương tiện đi lại chính của người dân Việt Nam. Với cách thức vận hành đơn giản, dễ dàng và tiện dụng. Dần được ưa chuộng không chỉ với học sinh – sinh viên. Mà nhân viên văn phòng – công sở cũng yêu thích chẳng kém. Ngoài việc, chú ý sử dụng xe sao cho đúng. Thì việc bảo quản xe cũng là vấn đề quan trọng. Hãy cùng Đại lý xe điện tìm hiểu 5 lưu ý giúp bảo quản xe điện bền lâu nhé!

5 lưu ý giúp bảo quản xe điện bền lâu

5 lưu ý giúp bảo quản xe điện bền lâu

1. Thường xuyên kiểm tra thiết bị động cơ của xe

– Kiểm tra tay lái: có rất nhiều trường hợp khởi động xe và có báo điện nhưng không chạy được. Do tay ga bị đứt hoặc bị giãn thì chúng ta nên thay mới hoặc nối lại.

– Kiểm tra lốp xe: Đây là bộ phận quan trọng, bởi vì nó tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đường. Chúng ta luôn luôn kiểm soát lốp xe có lượng hơi phù hợp, không quá căng hoặc quá mềm.

– Kiểm tra hệ thống phanh của xe: phanh xe cũng là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu của xe. Trước khi vận hành, ta phải kiểm tra và bảo đảm phanh vẫn hoạt động tốt, trơn tru. Đem xe đi sửa hoặc thay thế ngay khi gặp vấn đề như bóp phanh không ăn, phát ra tiếng khi phanh,..

2. Tránh nước vào hệ thống điện của xe

Đa số các loại xe điện hiện nay đều trang bị hệ thống chống nước tuyệt đối, chuẩn công nghệ quốc tế. Nhưng không vì thế mà chúng ta sẽ xịt nước trực tiếp vào hệ thống điện của xe. Như vậy, sẽ khiến động cơ điện bị chập cháy rất nguy hiểm, và sẽ phải thay mới linh kiện hoàn toàn. Chính vì vậy, chúng ta tránh việc xịt nước trực tiếp vào hệ thống động cơ. Khi đi dưới trời mưa, sau khi về đến nhà chúng ta nên lau sơ và để ráo nước hoàn toàn cho lần sử dụng tiếp theo. 

3. Đảm bảo tốc độ lái xe phù hợp, an toàn

Xe đạp điện có tốc độ trung bình từ 35 – 40km/h và xe máy điện có tốc độ trung bình từ 45 – 50 km/h. Tuy nhiên, khi di chuyển trên phố, nơi cư dân đông đúc chúng ta chỉ nên chạy khoảng 30 km/h. Đây là tốc độ vừa đủ an toàn và dễ dàng kiểm soát xe. Xử lý các tình huống bất ngờ cũng không khó và an toàn. Và nếu như chúng ta chạy với tốc độ cao thường xuyên sẽ khiến động cơ xe bị quá tải và nhanh bị hư hơn. 

4. Sạc điện đúng thời gian an toàn để đảm bảo tuổi thọ cho xe

Chúng ta nên sạc điện đúng thời gian quy định của nhà sản xuất dành cho mỗi loại xe. Đối với những chiếc xe điện mới mua, chúng ta nên sạc lần đầu đủ 8 tiếng. Như các thiết bị điện tử thông thường, luôn sạc đủ 8 tiếng trong lần sạc đầu tiên. Trong những lần tiếp theo, chúng ta nên sạc điện khi pin xe còn khoảng 30 – 40%. Không nên để cạn kiệt, sập nguồn rồi mới đem đi sạc. Như vậy, sẽ dễ khiến pin bị chai, sạc không còn vào điện. Lúc này, chúng ta phải đem ra cửa hàng và thay mới hoàn toàn. Chúng ta cũng không nên sạc quá tiếng, như vậy sẽ khiến pin/ắc quy nóng và bị phồng. 

Theo dõi đèn tín hiệu trên bộ sạc điện của xe để biết tình trạng hiện tại:

– Đèn màu xanh: đã sạc đầy.

– Đèn màu đỏ: Đang trong quá trình sạc.

– Đèn màu vàng hoặc không báo đèn: Điện chưa kết nối với cục sạc hoặc ổ cắm không có điện. 

– Đèn nhấp nháy: bộ sạc lúc này đã hỏng và chúng ta không nên sạc tiếp. 

5. Giữ gìn và bảo quản ắc quy/pin cẩn thận

Ắc quy và pin là bộ phận quan trọng nhất của xe. Nó là bộ phận truyền năng lượng hoạt động đến cho xe. Vì thế nên chúng ta luôn luôn chú trọng và bảo quản cẩn thận bộ phận này. Để giữ gìn tuổi thọ cho xe điện. 

Những cách bảo quản ắc quy và pin rất đơn giản, như sau:

– Khi đi trên những đoạn đường dốc cao, vượt quá mức xe điện có thể vượt qua hoặc có gió lớn. Chúng ta nên đạp xe trợ lực cho bình ắc quy/pin.

– Không nên sạc nhiều lần, đứt quãng trong một ngày, điều này sẽ khiến ắc quy nhanh hỏng.

– Không nên để tình trạng pin bị cạn kiệt xảy ra thường xuyên. Như vậy, sẽ khiến pin nhanh bị chai. 

– Không nên để xe ở ngoài nắng quá lâu, nhiệt độ quá nóng cũng sẽ không tốt cho pin xe. 

– Hãy sử dụng đúng bộ sạc của nhà sản xuất trang bị cho từng xe. 

Trên đây là 5 lưu ý giúp bảo quản xe điện bền lâu, hãy đến ngay Đại lý xe điện Bluera và rinh về ngay những xế siêu xịn này nhé. Ngoài ra, theo dõi Fanpage Facebook của chúng tôi để nhận ngay những tin tức HOT sớm nhất nhé:

=> https://www.facebook.com/DaiLyXeDien  <=

Chia sẻ bài viết


error: Bản quyền thuộc về dailyxedien.vn !