Nên sử dụng pin Lithium hay ắc quy thông thường cho xe điện

Posted by: Đại Lý Xe Điện

Nên sử dụng pin Lithium hay ắc quy thông thường cho xe điện

Pin và ắc quy là thiết bị không thể thiếu trong cấu tạo của xe điện. Ngoài tác dụng lưu trữ và cung cấp năng lượng cho động cơ hoạt động thì việc xe điện sử dụng pin hay ắc quy có những lợi ích hay khó khăn gì? Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì chúng ta nên sử dụng pin Lithium hay ắc quy thông thường cho xe điện? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắt trên và dễ dàng lựa chọn một thiết bị lưu trữ năng lượng tốt nhất cho con xe điện nhà mình nhé.

Ưu nhược điểm của xe điện sử dụng ắc quy thông thường

Ưu điểm:

Cho đến hiện tại, hầu hết các dòng xe điện đều sử dụng bình ắc quy thông thường để cung cấp năng lượng cho xe. Một ưu điểm khá nổi bật của bình ắc quy chính là giá thành khá rẻ. Đối với một chiếc xe điện chạy bằng ắc quy có giá thành rẻ hơn đến 2 hoặc 3 triệu so với xe sử dụng pin, chính vì lý do này nên việc sử dụng xe điện chạy bằng ắc quy rất phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra, công tác lắp ráp hay thay thế bình ắc quy cho xe điện cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với những thao tác tháo lắp bình điện khi sử dụng Pin.

Nên sử dụng pin Lithium hay ắc quy thông thường cho xe điện

Nhược điểm:

Sử dụng bình ắc quy với chất lượng tốt thì sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho người dùng, tuy nhiên để tìm được một nguồn cung cấp bình ắc quy an toàn thật sự rất khó khăn trong tình trạng biến động của thị trường ngày nay.

Nhiều dòng xe điện sử dụng bình ắc quy truyền thống được chế tạo từ các thành phần như từ chì và axit nên rất nguy hiểm. Ngoài ra, còn một số nhược điểm rất khó khắc phục đối với bình ắc quy như:

  • Thiết kế cồng kềnh, mỗi bình ắc quy rất nặng nề với trọng lượng hơn 18kg, điều này khiến một chiếc xe điện cần lắp tối thiểu 4 bình ắc quy thì trọng lượng tăng lên đế 72kg vậy thì đã mất đi hoàn toàn tính chất gọn nhẹ và tiện lợi của xe điện.
  • Quãng đường đi được của bình ắc quy chỉ từ 20km đến 30km ngắn hơn rất nhiều so với pin.
  • Xe điện sử dụng ắc quy cần khoảng thời gian sạc từ 8 đến 10 giờ đồng hồ gấp đôi thời gian sạc của xe điện sử dụng pin.
  • Giá thành luôn đi liền với chất lượng, bình ắc quy rẻ hơn pin nhưng tuổi thọ lại rất thấp chỉ đạt được số lần sạc rơi vào khoảng 300 đến 500 lần. Vì khả năng tích điện thấp, quãng đường đi được ngắn và tuổi thọ kém nên xe điện sử dụng bình ắc quy không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai có nhu cầu đi xa.
  • Nguy cơ xe điện sử dụng ắc quy bị cháy nổ rất cao và tình trạng nhiễm độc võ bình ắc quy luôn là vấn đề nan giải đang xảy ra hiện nay.

Xem thêm: Review Pin Lithium cho xe điện – Siêu phẩm rất đáng để sử dụng

Ưu nhược điểm của xe điện Pin Mr-Li công nghệ Lithium

Ưu điểm:

Khắc phục được tất cả các nhược điểm của bình ắc quy, dòng pin Lithium ion ra đời với những ưu điểm nổi bật để trở thành người bạn đồng hành thân thiết của tất cả các dòng xe điện và đem lại những giây phút di chuyển an toàn cho người sử dụng.

Pin Lithium ion thương hiệu Mr-Li là dòng pin chuyên dụng cho các dòng xe vận hành bằng năng lượng điện với các ưu điểm nổi bật sau:

  • Pin Lithium có thiết kế gọn nhẹ, với trọng lượng khoảng 6kg chỉ bằng ¼ ắc quy nên pin Lithium có thể linh hoạt ở mọi vị trí khác nhau trên xe.
  • Quãng đường di chuyển tối đa của xe điện sử dụng pin Lithium lên đến 80km cho một lần sạc, đây thật sự là một ưu điểm mạnh nhất để chinh phục những cá nhân hay đi xa bằng xe điện.
  • Pin Lithium ion thương hiệu Mr-Li có võ ngoài làm bằng hợp kim thép sơn tĩnh điện rất chắc chắn, chống nước, chống cháy nổ 100% đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
  • Tuổi thọ trung bình của pin Lithium gấp 3 lần bình ắc quy thông thường với số lần sạc lên đến 1000 lần sạc.
  • Thời gian sạc điện của pin lithium rơi vào khoảng 4 đến 6 giờ nhanh gấp đôi bình ắc quy, vì vậy chúng ta không cần phải mất quá nhiều thời gian sạc pin trước khi sử dụng xe điện.

Nên sử dụng pin Lithium hay ắc quy thông thường cho xe điện

Nhược điểm:

Giá thành luôn đi đôi với chất lượng, với tất cả những ưu điểm được nêu trên thì đương nhiên là giá của một chiếc Pin Lithium cao hơn giá của bình ắc quy. Ngoài ra, kích thước pin Lithium rất gọn nhẹ và linh hoạt đặc ở nhiều vị trí khác nhau trên xe nên nếu không thận trọng chiếc pin của bạn sẽ bị trộm đi mất đấy.

Nên sử dụng Pin Lithium hay ắc quy cho xe điện

Với những ưu điểm thật sự nổi bật được nêu trên thì bỏ ra một số tiền đắt hơn để sử dụng pin Lithium là thật sự không đáng kể. Thay vì bỏ ra rất nhiều thời gian và tiền bạc để thường xuyên thay bình ắc quy và thật sự phiền toái với những nhược điểm mà nó gây ra, thì chúng ta hãy sử dụng tiền của mình thật xứng đáng để chiếc xe điện của mình sở hữu một chiếc pin lithium ion có công nghệ hiện đại và rất nhiều ưu điểm nổi bật để đảm bảo an toàn cho bản thân trên mọi nẻo đường.

Xem thêm: Phụ tùng xe điện khác 

Nên sử dụng pin Lithium hay ắc quy thông thường cho xe điện

Bài viết trên là những chia sẻ về ưu và nhược điểm của xe đạp điện sử dụng bình ắc quy và pin Lithium. Hy vọng với những kinh nghiệm mà Dailyxedien.vn nhìn nhận được sẽ phần nào hỗ trợ được các bạn trong việc lựa chọn cho con xe nhà mình một thiết bị lưu trữ năng lượng tốt nhất.

Share this post