Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Quy định khi đi xe máy điện


Không phải ai cũng biết rõ bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện dù nhiều người, nhất là giới trẻ, yêu thích loại xe này. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây của Đại Lý Xe Điện nhé!

15 tuổi có được đi xe máy điện

Xe máy điện là loại xe gì?

Trước khi tìm hiểu độ tuổi nào được đi xe máy điện, ta phải biết được các đặc điểm của xe máy điện. Và so với xe đạp điện thì loại phương tiện này có gì khác biệt?

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), xe máy điện “là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h”.

Khác với xe đạp điện, xe máy điện không dùng bàn đạp. Điện để động cơ xe hoạt động thường được lưu trữ trong ắc quy hoặc pin.

Xe máy điện nói riêng, xe điện nói chung hiện là phương án giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, được sử dụng phổ biến ở cả thành thị và nông thôn.

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện theo Luật Giao thông đường bộ?

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Kiểu dáng sang trọng lại tiết kiệm nhiên liệu, xe máy điện là xu hướng của tương lai, góp phần hạn chế ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn.

Hiện nay, mẫu mã và tính năng của loại phương tiện này ngày càng đa dạng, thu hút Khách hàng tìm mua đông hơn.

Nhiều người thắc mắc “học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không?”, hay “15 tuổi có được đi xe máy điện?”. Vậy bao nhiêu tuổi mới được phép chạy loại xe này ra đường?

Theo quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ 2008, những người đủ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển xe gắn máy không vượt quá 50 phân khối.

Theo đó, những bạn từ 15 tuổi trở xuống nói chung, học sinh cấp 2 nói riêng, chưa được phép sử dụng xe máy điện để tham gia giao thông.

Dù chưa được phép đi xe máy điện thì các bạn học sinh vẫn có thể lựa chọn những phương tiện cá nhân khác có vận tốc thấp hơn, vừa đảm bảo an toàn hơn khi di chuyển vừa không phạm luật, chẳng hạn như xe đạp và xe đạp điện.

Các bậc phụ huynh nên lưu ý vấn đề này trước khi quyết định mua xe cho con em mình nhé!

Bị phạt bao nhiêu tiền nếu đi xe máy điện khi chưa đủ tuổi?

Chưa đủ tuổi đi xe máy điện phạt bao nhiêu

Đi xe máy điện khi chưa đủ 16 tuổi là vi phạm Luật Giao thông đường bộ và dưới đây là mức xử phạt.

Theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới:

Phạt cảnh cáo người từ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự như xe mô tô hoặc xe ô tô, máy kéo.

Như vậy, hình thức xử phạt vi phạm này là xử phạt trên tinh thần cảnh cáo, phạt hành chính giúp người điều khiển tăng ý thức.

Người đi xe máy điện phải có ý thức về hành vi khi tham gia giao thông, tuân thủ các quy định của Pháp luật, nhằm đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Quy định khi đi xe máy điện gồm những gì?

Học sinh lớp 10 có được đi xe máy điện không

Để tránh tai nạn giao thông, các bạn hãy ý thức chấp hành tốt Luật Giao thông nhé! Hãy cùng Đại Lý Xe Điện điểm qua những quy định khi đi xe máy điện dưới đây:

Đi đúng làn đường dành cho xe máy điện

Giống với xe máy, xe máy điện là phương tiện thô sơ, vậy nên khi bạn điều khiển loại xe này phải đi vào làn xe dành cho xe thô sơ.

Nếu đi sai làn, người điều khiển xe máy điện có thể bị phạt theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Xe máy điện phải được đăng ký biển số

Theo quy định của Pháp luật, các dòng xe máy điện hiện nay đều phải đăng ký biển số xe.

Để tránh vi phạm Pháp luật, các bạn nên đăng ký biển số xe ngay khi mua, tránh trường hợp xe không có biển số khi lưu thông trên đường nhé!

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Người điều khiển xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm không?

Câu trả lời là có! Không chỉ vậy, người ngồi trên xe máy điện cũng phải đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.

Đây là quy định bắt buộc mà Pháp luật ban hành để đảm bảo độ an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Sử dụng xi nhan hợp lý

Việc di chuyển sang các làn đường mà không bật hoặc bật sai đèn xi nhan là tình huống dễ gây tai nạn, vì chủ các phương tiện khác không đoán được hướng bạn định di chuyển.

Vậy nên, trước khi thay đổi làn đường, bạn nên xi nhan đúng bên trái hoặc phải để báo hiệu, tránh những trường hợp đáng tiếc. 

Như vậy, tùy theo độ tuổi mà bạn chọn mua xe máy điện hoặc các loại xe khác, để đáp ứng nhu cầu đi lại của bản thân mà không vi phạm Luật Giao thông. Và nếu bạn đã đủ tuổi để điều khiển xe máy điện ra đường, có thể cân nhắc mua một chiếc xe máy điện chất lượng tốt với giá thành phù hợp với điều kiện tài chính.

Mong rằng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện”, cũng như giúp các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình phương tiện phù hợp để đến trường. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của Đại Lý Xe Điện nhé!


Liên hệ với chúng tôi thông qua:

Chia sẻ bài viết


error: Bản quyền thuộc về dailyxedien.vn !