Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Quy định khi đi xe

Không phải ai cũng biết rõ bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện dù nhiều người, nhất là giới trẻ, yêu thích loại xe này. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây của Đại Lý Xe Điện nhé!

15 tuổi có được đi xe máy điện

Xe máy điện là loại xe gì?

Trước khi tìm hiểu độ tuổi nào được đi xe máy điện, ta phải biết được các đặc điểm của xe máy điện. Và so với xe đạp điện thì loại phương tiện này có gì khác biệt?

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), xe máy điện “là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h”.

Khác với xe đạp điện, xe máy điện không dùng bàn đạp. Điện để động cơ xe hoạt động thường được lưu trữ trong ắc quy hoặc pin.

Xe máy điện nói riêng, xe điện nói chung hiện là phương án giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, được sử dụng phổ biến ở cả thành thị và nông thôn.

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện theo Luật Giao thông đường bộ?

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Kiểu dáng sang trọng lại tiết kiệm nhiên liệu, xe máy điện là xu hướng của tương lai, góp phần hạn chế ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn.

Hiện nay, mẫu mã và tính năng của loại phương tiện này ngày càng đa dạng, thu hút Khách hàng tìm mua đông hơn.

Nhiều người thắc mắc “học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không?”, hay “15 tuổi có được đi xe máy điện?”. Vậy bao nhiêu tuổi mới được phép chạy loại xe này ra đường?

Theo quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ 2008, những người đủ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển xe gắn máy không vượt quá 50 phân khối.

Theo đó, những bạn từ 15 tuổi trở xuống nói chung, học sinh cấp 2 nói riêng, chưa được phép sử dụng xe máy điện để tham gia giao thông.

Dù chưa được phép đi xe máy điện thì các bạn học sinh vẫn có thể lựa chọn những phương tiện cá nhân khác có vận tốc thấp hơn, vừa đảm bảo an toàn hơn khi di chuyển vừa không phạm luật, chẳng hạn như xe đạp và xe đạp điện.

Các bậc phụ huynh nên lưu ý vấn đề này trước khi quyết định mua xe cho con em mình nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về xe máy điện

Bị phạt bao nhiêu tiền nếu đi xe máy điện khi chưa đủ tuổi?

Chưa đủ tuổi đi xe máy điện phạt bao nhiêu

Đi xe máy điện khi chưa đủ 16 tuổi là vi phạm Luật Giao thông đường bộ và dưới đây là mức xử phạt.

Theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới:

Phạt cảnh cáo người từ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự như xe mô tô hoặc xe ô tô, máy kéo.

Như vậy, hình thức xử phạt vi phạm này là xử phạt trên tinh thần cảnh cáo, phạt hành chính giúp người điều khiển tăng ý thức.

Người đi xe máy điện phải có ý thức về hành vi khi tham gia giao thông, tuân thủ các quy định của Pháp luật, nhằm đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Học sinh cấp 2 được đi loại xe điện nào?

Không ít phụ huynh băn khoăn không biết học sinh cấp 2 nên lựa chọn phương tiện di chuyển nào cho phù hợp. 

Gợi ý của Đại Lý Xe Điện dành cho Quý Khách là xe đạp truyền thống và xe đạp điện.

xe máy điện bao nhiêu tuổi được đi

Xe đạp có ưu điểm về sự nhỏ gọn, an toàn, di chuyển được trên các loại địa hình đa dạng, cũng như giúp người dùng rèn luyện thể lực rất tốt.

Tuy nhiên, nhược điểm của xe đạp là dễ trơn trượt khi đi ở dưới trời mưa, khung xe mảnh và lốp xe mỏng hơn các loại xe khác, thế nên chúng dễ bị hỏng khi đi trên đoạn đường xấu. 

Mặc dù xuất hiện muộn hơn, xe đạp điện đang dần chiếm lĩnh thị trường nước ta, đặc biệt được nhiều học sinh cấp hai yêu thích, tìm mua.

độ tuổi đi xe máy điện

Ưu điểm của xe đạp điện vẫn là sự an toàn, dễ sử dụng, không tốn nhiều sức lực như xe đạp mà vẫn đảm bảo được nhu cầu đi lại cơ bản. 

Vận tốc của xe đạp điện thông thường sẽ rơi vào khoảng 25km/h, còn các dòng xe cao cấp có thể đạt tới 45km/h, không hề kém cạnh xe máy.

Xe đạp chạy điện cũng không hoàn hảo bởi khả năng chịu tải trọng kém hơn xe máy, đồng thời cần chú ý bảo quản xe kỹ càng. 

Nhưng về cơ bản, có thể khẳng định cho tới hiện tại, xe đạp điện vẫn là lựa chọn tối ưu cho học sinh cấp 2. 

Xem thêm: Các loại xe đạp điện và các hãng xe đạp điện tốt

Điều khiển xe máy điện có cần bằng lái không?

xe máy điện mấy tuổi được đi

Theo Luật pháp nước ta quy định, khi xe máy điện có công suất > 4kW và vận tốc tối đa đạt 50 km/h hoặc hơn, người điều khiển phải có giấy phép lái xe hạng A1.

Kèm theo đó, độ tuổi đủ điều kiện để được cấp giấy phép lái xe hạng A1 là từ 18 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, đa số các mẫu xe máy điện trên thị trường đều có công suất < 4kW và tốc độ thiết kế tối đa không quá 50km/h, nên không bắt buộc có bằng lái.

Mua xe máy điện có phải đăng ký không?

Theo quy định mới nhất do Thủ tướng Chính phủ ban hành, xe điện nói chung, xe máy điện nói riêng cần được đăng ký biển số xe và hoàn tất thủ tục đăng ký giấy tờ với cơ quan nhà nước, cụ thể là cơ quan công an quận, huyện, thị xã hay thành phố tỉnh.

Mức phạt đối với những người điều khiển xe máy điện không có chứng nhận đăng ký và không có biển số xe là từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Quy định khi đi xe máy điện gồm những gì?

Học sinh lớp 10 có được đi xe máy điện không

Để tránh tai nạn giao thông, các bạn hãy ý thức chấp hành tốt Luật Giao thông nhé! Hãy cùng Đại Lý Xe Điện điểm qua những quy định khi đi xe máy điện dưới đây:

Đi đúng làn đường dành cho xe máy điện

Giống với xe máy, xe máy điện là phương tiện thô sơ, vậy nên khi bạn điều khiển loại xe này phải đi vào làn xe dành cho xe thô sơ.

Nếu đi sai làn, người điều khiển xe máy điện có thể bị phạt theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Xe máy điện phải được đăng ký biển số

Theo quy định của Pháp luật, các dòng xe máy điện hiện nay đều phải đăng ký biển số xe.

Để tránh vi phạm Pháp luật, các bạn nên đăng ký biển số xe ngay khi mua, tránh trường hợp xe không có biển số khi lưu thông trên đường nhé!

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Người điều khiển xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm không?

Câu trả lời là có! Không chỉ vậy, người ngồi trên xe máy điện cũng phải đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.

Đây là quy định bắt buộc mà Pháp luật ban hành để đảm bảo độ an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Sử dụng xi nhan hợp lý

Việc di chuyển sang các làn đường mà không bật hoặc bật sai đèn xi nhan là tình huống dễ gây tai nạn, vì chủ các phương tiện khác không đoán được hướng bạn định di chuyển.

Vậy nên, trước khi thay đổi làn đường, bạn nên xi nhan đúng bên trái hoặc phải để báo hiệu, tránh những trường hợp đáng tiếc. 

Xem thêm: 16+ mẫu xe máy điện nam có động cơ khỏe, lái đầm, giá rẻ

Tạm kết

tuổi đi xe máy điện

Như vậy, tùy theo độ tuổi mà bạn chọn mua xe máy điện hoặc các loại xe khác, để đáp ứng nhu cầu đi lại của bản thân mà không vi phạm Luật Giao thông.

Chỉ có người đủ 16 tuổi trở lên mới được phép điều khiển xe máy điện. Khi lưu hành loại xe này có thể không cần bằng lái, nhưng sau khi mua xe, bạn cần đăng ký biển số ngay để chấp hành đúng Luật.

Và nếu bạn đã đủ tuổi để điều khiển xe máy điện ra đường, có thể cân nhắc mua một chiếc xe máy điện chất lượng tốt với giá thành phù hợp với điều kiện tài chính.

Mong rằng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện”, cũng như giúp các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình phương tiện phù hợp để đến trường. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của Đại Lý Xe Điện nhé!