Đi xe đạp điện, xe máy điện có cần đăng ký bảng số & đội mũ bảo hiểm không?

Posted by: Đại Lý Xe Điện

Đi xe đạp điện, xe máy điện có cần đăng ký bảng số & đội mũ bảo hiểm không?

Việc sử dụng xe đạp điện, xe máy điện đang ngày càng trở nên phổ biến và dần trở thành xu hướng mới của phương tiện đi lại trong thời đại 4.0.

Để sử dụng xe điện phù hợp với quy định của pháp luật, bạn nên biết về việc đi xe đạp điện, xe máy điện có cần đăng ký bảng số & đội mũ bảo hiểm không? Hãy xem ngay đáp án ở bài viết này nhé.

Đi xe đạp điện, xe máy điện có cần đăng ký bảng số không?

Theo điều 3, nghị định số 100/2019/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì xe đạp điện và xe máy điện được định nghĩa như sau:

Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Như vậy, có thể thấy xe máy điện là xe gắn máy còn xe đạp điện là loại xe thô sơ hai bánh. Theo luật giao thông đường bộ thì xe thô sơ không cần đăng ký biển số, do đó xe đạp điện không cần biển số.

Nhưng xe máy điện là xe gắn máy nên bắt buộc phải đăng ký biển số, nếu không sẽ bị phạt. Cụ thể theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 của nghị định 46/2016/NĐ-CP thì Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Để đăng ký biển số cho xe máy điện, thì bạn cần đọc các quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA về thủ tục đăng ký biển số cho xe máy điện về Hồ sơ đăng ký, lệ phí và nơi đăng ký để thực hiện sao cho đúng quy định.

Đi xe đạp điện, xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm không?

Cũng theo khoản 3 điều 8 của nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người sử dụng xe đạp điện và xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy định, cụ thể nếu không thực hiện thì sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;
  • Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, khi lưu thông trên đường bằng xe đạp điện, xe máy điện, người lái và người ngồi sau cần đội nón bảo hiểm đầy đủ và cài quai đúng quy định.

Vì thế, bạn cần nắm rõ những quy định này để đảm bảo lưu thông an toàn và tránh bị phạt tiền bạn nhé.

Mong là những thông tin về Đi xe đạp điện, xe máy điện có cần đăng ký bảng số & đội mũ bảo hiểm không này hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo nhé!

Share this post


has been added to your cart.
Checkout