Đi xe điện có cần bằng lái không?

Xe điện là phương tiện rất phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Với nhu cầu sử dụng xe thân thiện môi trường, tiết kiệm chi phí, nhỏ gọn và tiện dụng. Vậy đi xe điện có cần bằng lái không? Hãy cùng Đại lý xe điện Bluera tìm hiểu câu trả lời ở bên dưới nhé!

Đi xe điện có cần bằng lái không?

Đi xe điện có cần bằng lái không?

Đối với xe đạp điện thì chúng ta không cần phải có bằng lái xe. Còn với xe máy điện, theo Luật Giao thông đường bộ quy định là không cần giấy phép lái xe. Tuy nhiên, người điều khiển xe máy điện cần đủ 16 tuổi trở lên. Xe máy điện cũng phải đăng ký lấy biển số tương tự như xe máy chạy xăng.

Các quy định của Luật giao thông cho xe máy điện

Căn cứ theo quy định Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe. Theo đó điều luật quy định:

1. Độ tuổi của người lái xe được Luật quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên. Và các loại xe có kết cấu tương tự như: xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg, xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi,…

Tiếp theo, căn cứ theo quy định tại điểm d, khoản 1, điều 2 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW. Có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

Mức phạt hành chính khi vi phạm giao thông đối với trường hợp không có giấy phép lái xe

Đối với những dòng xe máy điện có công suất hoặc dung tích trên 50cm3, yêu cầu người lái cần có đầy đủ giấy phép lái xe. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định. Căn cứ theo điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cm3. Và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Như vậy, mức phạt đối với các lỗi không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, chủ của phương tiện còn bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện theo điểm đ khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy rằng xe máy điện là dòng xe máy được dẫn động bằng động cơ điện. Và có công suất không lớn hơn 4kW, đối với người lái xe máy điện thì cũng chỉ cần yêu cầu độ tuổi trên 16 tuổi. Với xe đạp điện thì cũng không cần bằng lái xe. 

Tuy nhiên, bạn nên trang bị cho mình kiến thức an toàn khi tham gia giao thông. Vì có một số thống kê cho rằng 90% các vụ tai nạn giao thông. Mà học sinh, trẻ em bị thiệt mạng rơi vào các nhóm tự đi, từ 16 – 18 tuổi. Hiện nay cũng xuất hiện nhiều trường hợp học sinh chưa đủ 16 tuổi vẫn điều khiển xe máy điện. Nếu bị kiểm tra hoặc vi phạm thì lỗi này sẽ được truy cứu vào phụ huynh học sinh. Vì giao xe cho con khi chưa đủ tuổi điều khiển.

Trên đây là Đi xe điện có cần bằng lái không?, hãy đến ngay Đại lý xe điện Bluera và rinh về ngay những xế siêu xịn này nhé. Ngoài ra, theo dõi Fanpage Facebook của chúng tôi để nhận ngay những tin tức HOT sớm nhất nhé:

=> https://www.facebook.com/DaiLyXeDien  <=