Hậu quả của bụi mịn – biện pháp khắc phục và kết quả


Chúng ta thường nghe thấy hay đọc qua những bài viết nói về tính nghiêm trọng của bụi mịn đến với sức khỏe. Nhưng liệu có ai thật sự biết những hậu quả của bụi mịn là như thế nào? Và biện pháp khắc phục nó ra sao? Kết quả của những biện pháp có ổn không? Hãy cùng Đại lý xe điện Bluera, tìm hiểu nhé!!

Hậu quả của bụi mịn - biện pháp khắc phục và kết quả

Bụi mịn là gì? 

Bụi mịn là các phân tử vô cơ và hữu cơ bay lơ lửng trong không khí. Thường có nguồn gốc từ bụi, đất và chủ yếu từ khói từ các hoạt động công nghiệp. Từ những phương tiện giao thông di chuyển hàng ngày, từ sinh hoạt trong gia đình.

Kích thước của các hạt bụi mịn rất đa dạng như những hạt có thể thấy bằng mắt thường. Cho đến các phân tử siêu nhỏ tưởng như vô hình. Thông thường, kích thước của các hạt bụi mịn sẽ được ghi sau kí tự PM và được tính theo đơn vị micromet.

  • Có hai loại bụi mịn:

– Bụi mịn PM10: là những hạt bụi có kích thước từ 2.5 – 10 micromet. Độ nhỏ của các hạt bụi sẽ được minh họa với kích thước của sợi tóc để cho các bạn dễ tưởng tượng. Vì đường kính của sợi tóc trung bình từ 50 – 70 micromet mà ta cũng khó thấy rồi. Vì thế, với PM10 là rất khó để nhìn thấy bằng mắt thường. Các hạt bụi này chỉ tích tụ trên phổi nên mức độ nguy hiểm không cao bằng PM2.5

– Bụi mịn PM2.5: là những hạt bụi có kích thước từ 1.0 – 2.5 micromet. Đây là loại bụi mịn được cảnh báo và thông báo thường xuyên nhất về độ nguy hiểm. Bởi vì, chúng có khả năng thâm nhập sâu vào đường máu thông qua việc hít thở. Bên cạnh đó, có một số phân tử bụi có độc tính. Nên thâm nhập sâu vào máu có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của ta.

Ngoài hai loại bụi mịn thường thấy ở trên, còn có một loại bụi siêu mịn là PM1.0. Và mới được các nhà khoa học phát hiện ra sự tồn tại của nó gần đây. Những hạt bụi siêu mịn này có kích thước nhỏ đến mức ngạc nhiên (nhỏ hơn 1.0 micromet). Vì có kích thước nhỏ nên các phân tử này có khả năng tác động mạnh lên tế bào hay ADN của cơ thể người.

Hậu quả của bụi mịn

Các loại bụi mịn đã gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người như:

– Gây ra các bệnh liên quan đến hệ hô hấp như viêm phế quản mãn tính, suy nhược chức năng của phổi, bệnh hen suyễn. Nếu nặng có thể bị ung thư phổi. 

– Ngoài ảnh hưởng đến hệ hô hấp, còn gây độc đến các quan khác như hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và sinh sản của con người. Tiếp xúc lâu dài với bụi mịn sẽ khiến hệ miễn dịch chúng ta ngày càng suy yếu. Rất dễ bị bệnh và suy nhược cơ thể.

– Gây ảnh hưởng trực tiếp các tế bào và ADN của con người, tăng nguy cơ đột biến, hình thành các khối ung thư.

– Không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà còn với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, gây ra các tình trạng như hụt cân, suy nhược thần kinh.

Biện pháp khắc phục và kết quả

1. Biện pháp khắc phục

Ô nhiễm không khí xuất phát chủ yếu từ giao thông, từ các phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô, xe tải,… Để khắc phục hậu quả của bụi mịn thì chúng ta nên hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông. Hoặc chúng ta nên thay thế như sử dụng xe đạp, xe bus công cộng hoặc xe điện để làm phương tiện di chuyển chính.   

Chúng ta nên lựa chọn sử dụng xe điện bởi vì hiện nay xe điện rất phát triển và đa dạng thể loại, kiểu dáng và màu sắc. Phù hợp với từng đối tượng khách hàng và nhu cầu sử dụng. Như xe bus điện, xe ô tô điện, xe máy điện và xe đạp điện. Ở các nước phát triển trên thế giới, người ta còn sử dụng tàu điện ngầm để di chuyển hàng ngày.  

Với chi phí rẻ hơn so với phương tiện chạy bằng năng lượng đốt trong rất nhiều. Bên cạnh đó, giá xăng hiện nay tăng lên rất chóng mặt và đắt đỏ. Lựa chọn xe điện không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

2. Kết quả     

Bụi mịn ở TP. HCM có xu hướng giảm trong ba năm gần đây theo báo VN Express. Các bạn hãy đọc thêm những kết quả trong bài viết này nhé: ‘Bụi mịn ở TP HCM xu hướng giảm’

Hãy đến ngay với Đại lý xe điện Bluera và rinh ngay những dòng xe điện siêu xịn – siêu chất lượng. Và rinh ngay những phần quà Hấp dẫn, cùng nhau bảo vệ môi trường xanh đẹp nhé!

Chia sẻ bài viết


error: Bản quyền thuộc về dailyxedien.vn !